首页 财经内容详情
Fed có thể đã mất kiểm soát trong cuộc chiến lạm phát

Fed có thể đã mất kiểm soát trong cuộc chiến lạm phát

分类:财经

标签: # lô đề online

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell. Ảnh: Bloomberg.

Theo CNBC, hôm 23/2, ông Jamie Dimon - CEO JPMorgan Chase - cảnh báo rằng nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu mạnh lên. Điều này cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể phải hành động nhiều hơn để kìm hãm lạm phát.

"Tôi dành tất cả sự tôn trọng cho Chủ tịch Fed Jerome Powell, nhưng thực tế là lạm phát đã vượt tầm kiểm soát của chúng ta một chút", ông Dimon cảnh báo.

Bình luận của ông được đưa ra một ngày sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp từ ngày 31/1 đến ngày 1/2. Theo đó, các thành viên vẫn quyết tâm đối phó với lạm phát dai dẳng.

Lạm phát vẫn nóng

"Các quan chức tham gia cuộc họp lưu ý rằng những dữ liệu lạm phát trong vòng 3 tháng qua cho thấy tốc độ gia tăng của giá cả đã giảm một cách đáng hoan nghênh, nhưng cần thêm nhiều bằng chứng hơn để chắc chắn về việc lạm phát đang giảm bền vững", biên bản nhấn mạnh.

Sau cuộc họp, FOMC - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - đã quyết định giảm tốc độ tăng lãi suất còn 0,25 điểm phần trăm. Nhưng các quan chức vẫn lo ngại về việc lạm phát ở mức cao.

Tôi dành tất cả sự tôn trọng cho Chủ tịch Fed Jerome Powell, nhưng thực tế là lạm phát đã vượt tầm kiểm soát của chúng ta một chút

Ông Jamie Dimon - CEO JPMorgan Chase

Biên bản nhấn mạnh lạm phát "vẫn cao hơn" mục tiêu 2% của Fed. Trong khi đó, thị trường lao động thắt chặt đã gây áp lực lên tiền lương và giá cả.

Đáng nói, không phải mọi quan chức tham gia cuộc họp đều ủng hộ việc tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Một vài thành viên cho biết họ muốn nâng 0,5 điểm phần trăm.

Mới đây, ông James Bullard - Chủ tịch Fed St. Louis và bà Loretta Mester - Chủ tịch Fed Cleveland tiết lộ rằng họ đều ủng hộ việc tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp đầu tiên của năm 2023, thay vì 0,25 điểm phần trăm như quyết định của FOMC.

,

三公最明智的打法www.eth0808.vip)(三公大吃小)是用以太坊区块高度哈希值开奖的棋牌游戏,有别于传统三公开船(三公大吃小)棋牌游戏,三公开船(三公大吃小)绝对公平,结果绝对无法预测。三公开船(三公大吃小)由玩家PK,平台不参与。

,

Cả hai cho biết sẽ ủng hộ việc tăng lãi suất mạnh tay hơn trong cuộc họp tháng 3.

Dựa trên các dữ liệu mới nhất, Fed đang thất thế trong cuộc chiến chống lạm phát. Chỉ số giá sản xuất trong tháng 1 đã ghi nhận mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 6/2022 và cao hơn dự đoán trước đó của giới quan sát.

Chỉ số giá tiêu dùng cũng tăng cao trong tháng 1 do chi phí nhà ở, giá xăng và nhiên liệu đi lên. Các dữ liệu về thị trường việc làm của Mỹ cho thấy cung lao động vẫn chưa theo kịp cầu.

Doanh số bán lẻ trong tháng 1 cũng cao hơn dự đoán của giới quan sát. Và tâm lý người tiêu dùng được cải thiện đáng kể.

Cần thêm thời gian

Ông Dimon cho rằng lãi suất có thể tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, bởi ngân hàng trung ương Mỹ sẽ mất nhiều thời gian để đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.

Dù vậy, CEO JPMorgan cho rằng Mỹ sẽ không trượt tới bờ vực suy thoái. Bởi sức chống chịu của nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn còn rất tốt.

"Nền kinh tế Mỹ vẫn đang rất tốt. Người tiêu dùng có nhiều tiền để chi tiêu. Việc làm cũng dồi dào", ông nhận định.

"Nhưng đó là câu chuyện của hiện tại. Trước mắt chúng ta vẫn còn những kịch bản rất đáng sợ ở tương lai. Chúng ta đều biết rằng sự bấp bênh vẫn còn. Điều này là bình thường", vị CEO nhận xét.

Bình luận mới nhất của ông Dimon trái ngược với những gì ông nhận định hồi tháng 10 năm ngoái. Thời điểm đó, vị CEO tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong vòng 6-9 tháng tới.

Đến tháng 12, ông cho rằng lạm phát tăng cao đang ăn mòn ví tiền của người tiêu dùng. Điều đó sẽ dẫn tới một cuộc suy thoái trong năm 2023.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论